Viêm xoang mãn tính

Viêm xoang mãn tính và những thông tin quan trọng cần biết

Viêm xoang mãn tính là căn bệnh tương đối phổ biến trong thời kỳ ô nhiễm ngày nay. Người bị viêm xoang sẽ bị viêm vùng mũi và sưng kéo dài. Bước đầu căn bệnh gây ra những trạng thái khó chịu về đường hô hấp như khó thở, nghẹt mũi…Những người có triệu chứng nặng hơn có thể bị mất vị giác. Căn mệnh mãn tính này nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra cho người bệnh những biến chứng nguy hiểm. Cùng đọc hết bài viết này của Eva 79 để biết thêm nhiều thông tin bổ ích.

Một số thông tin cơ bản về viêm xoang mãn tính 

Viêm xoang mãn tính là gì?

Viêm xoang mãn tính là tình trạng các mô xoang trong mũi bị sưng và viêm kéo dài trong hơn 12 tuần. Viêm xoang này có thể làm ứ đọng những chất dịch nhầy trong xoang mũi. Đây là nguyên nhân dẫn đến một số triệu chứng lâm sàng cho người bệnh. Đây là căn bệnh khá phổ biến. Độ tuổi mắc đối với bệnh này có thể là trẻ em hay người lớn. Đối tượng thường xuyên bị là những thanh nhiên và những người độ tuổi trung niên. Người mắc bệnh viêm xoang thường bị hắc xì và chảy mũi liên tục. Viêm xoang sẽ khiến cho cuộc sống của người bệnh ảnh hưởng khá nhiều.

Viêm xoang mãn tính là một căn bệnh phổ biến thời nay

Nguyên nhân hình thành bệnh xoang mãn tính là gì?

Cùng tìm hiểu một số nguyên nhân thường thấy trong việc hình thành bệnh viêm xoang mãn tính.

 • U mũi hay polyp mui: Những khối polyp thường gây ra tình trạng tắc khe mũi. Nó gây cản trở các lỗ xoang hoạt động.
 • Dị ứng: Nếu bạn tiếp xúc với những tác nhân gây nên dị ứng. Bạn có thể bị tình trạng viêm và tắc nghẽn xoang.
 • Vẹo vách ngăn mùi: đây là nguyên nhân thường xuyên dẫn đến các bệnh viêm xoang mãn tính. Khi các vách ngăn mũi bị vẹo không đúng vị trí sẽ gây ra tình trạng hẹp đường thở. Nó sẽ khiến hoạt động lưu thông xoang mũi của bạn bị hạn chế, lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng viêm xoang mũi.
 • Chấn thương vùng mặt: Những tác động vật lý lên khuôn mặt cũng có thể dẫn đến bệnh viêm xoang.
 • Nhiễm trùng: Tình trạng nhiễm trùng diễn ra do sự xâm nhập của vi khuẩn, nấm… 

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân dẫn đến viêm xoang mãn tính như cơ địa mẫn cảm với aspirin. Môi trường ô nhiễm cũng là một trong những nguyên nhân mắc mệnh.

Những triệu chứng cơ bản của bệnh viêm xoang mãn tính

Viêm xoang cấp tính hay mãn tính nhìn chung sẽ có những triệu chứng giống nhau. Những triệu chứng này bao gồm chảy nước mũi, đau ngạt mũi và đau ở vùng mặt. Khi bị viêm xoang mãn tính, người bệnh phải chịu những cơn đau dai dẳng. Vùng xoang thường thuyên bị sưng đỏ và tái đi tái lại nhiều lần. Dưới đây là biểu hiện của một số cơn đau viêm xoang.

 • Khi đau xoang hàm, người bệnh sẽ cảm nhận được những cơn đau ở vùng trước xoang hàm. Những con dau ở hố nanh và vùng trán sẽ xuất hiện nhiều, thậm chí còn nhầm lẫn qua đau răng.
 • Nếu bị viêm xoang trán, người bệnh sẽ thấy đau nhức ở phần trán.
 • Viêm xoang sáng sẽ biểu hiện qua việc đau giữa 2 mắt. Những con đau đầu trán thường được chia sẻ như là sự phân chia và gây viêm ở khu vực ổ mắt. Người bệnh sẽ cảm thấy những con đau đến chảy nước mắt.
 • Viêm xoang bướm sẽ gây ra tình trạng đau quanh khu vực trán và chẩm. Cơn đau do xoang bướm gây ra thường ít cục bộ hơn.
 • Ngoài những triệu chứng trên, mọi người có thể bị sốt và ớn lạnh. Mỗi người sẽ có những triệu chứng không giống nhau, thế nên mọi người cần đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.
Viêm xoang có rất nhiều triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài

Những cách điều trị viêm xoang

Điều trị viêm xoang mãn tính có thể thực hiện tại nhà. Tuy nhiên những phương pháp này chỉ nhằm mục đích giảm những triệu chứng của viêm xoang. Những phương pháp này bao gồm:

 • Tích cực rửa mũi bằng nước muối: Các bạn có thể dùng dung dịch muối loãng hay khí dung để vệ sinh đường mũi. Phương pháp này sẽ thay đổi sự lưu thông và rửa trôi những tác nhân kích thích và gây dị ứng.
 • Khi bị viêm, bạn có thể sử dụng corticosteroid, tuy nhiên phải tuân theo chỉ định của bác sĩ. Loại thuốc uống hoặc tiêm này có thể dùng để ngăn chặn tình trạng viêm nặng.
 • Để cơ thể nhanh chóng phục hồi, bạn nên tạo ra môi trường sống sạch sẽ. Ăn uống đầy đủ dưỡng chất để tăng sức đầy kháng.  Người bệnh nên làm ẩm và ấm mũi thường xuyên. Khi ngủ nên kê cao đầu để giúp cho mũi được thoáng và giảm bớt tình trạng tắc nghẽn.

Trong trường hợp bệnh trở nặng và không thể điều trị tại nhà thì có thể can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật. Hiện nay y học tiến bộ, bác sĩ sẽ dùng ống nhỏ có đèn và camera để thông xoang. Mỗi nguyên nhân tắc nghẽn sẽ được xử lý bởi những dụng cụ khác nhau. Những dụng cụ này sẽ giúp loại bỏ hay cắt đi các polyp – tác nhân gây ra tắc mũi. Để tăng sự dẫn lưu, việc mở rộng xoang hẹp cũng là sự lựa chọn hợp lý.

Tạo môi trường sống vệ sinh là một trong những cách phòng ngừa viêm xoang

Viêm xoang mãn tính là một căn bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng sẽ có những ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng hay nghi ngờ về căn bệnh này hãy đến gặp bác sĩ để nhận được sự tư vấn.

>>> Xem thêm: Viêm da cơ địa trẻ em – Cách ứng phó kịp thời và hiệu quả

Bài viết liên quan