Viêm kết mạc là gì

Viêm kết mạc là gì và cách chữa trị như thế nào

Viêm kết mạc là gì và có nguy hiểm không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc vì bệnh thường gây khó chịu cho mắt và ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Hiểu rõ khái niệm, căn nguyên và tác hại của bệnh sẽ giúp phòng và điều trị bệnh hiệu quả. Hãy theo dõi bài viết sau của Eva để hiểu cụ thể về căn bệnh này hơn.

Khái niệm về viêm kết mạc là gì?

Viêm kết mạc là tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng xảy ra ở lớp ngoài của nhãn cầu vì nhiều lý do. Bệnh có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt và rất dễ lây lan nên cần kiểm soát tốt để không lây lan cho người khác.

Viêm kết mạc là gì
Khái niệm viêm kết mạc là gì?

Nguyên nhân gây bệnh viêm kết mạc

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm kết mạc, một số nguyên nhân phổ biến thường gặp như sau:

– Vi khuẩn hoặc virus gây bệnh

Đây là một nguyên nhân phổ biến của nhiễm trùng đường hô hấp trên. Những người bị viêm họng và cảm lạnh có thể lây vi-rút từ mũi và cổ họng sang mắt của họ. Vì khi họ hắt hơi hoặc ho, vi khuẩn của người bị bệnh có thể tiếp xúc với mắt của họ qua không khí.

Các trường hợp bị viêm kết mạc do vi khuẩn thường xuất phát từ viêm họng và nhiễm trùng tụ cầu khi người bệnh có các hành động sau:

+ Dùng tay chứa vi khuẩn đưa lên tiếp xúc với mắt.

+ Dùng các dụng cụ trang điểm có chứa vi khuẩn.

+ Sử dụng chung các vật dụng vệ sinh cá nhân với người bị viêm kết mạc.

+ Ngoài ra, vi khuẩn, vi rút gây bệnh cũng có thể xâm nhập vào mắt qua môi trường nước nơi công cộng như bể bơi, hồ, ao, đầm

– Dị ứng: Những người có tiền sử dị ứng tiếp xúc với các chất gây dị ứng như bụi, phấn hoa, lông thú cưng trong không khí thường dễ bị viêm kết mạc. Vì chính những chất này sẽ kích thích cơ thể phản ứng, khiến mắt bị đỏ và ngứa.

– Hóa chất: Một số loại hóa chất dễ gây kích ứng như clo ở trong nước bể bơi cũng có thể trở thành tác nhân gây viêm kết mạc.

Viêm kết mạc là gì
Nguyên nhân gây bệnh viêm kết mạc là gì?

Triệu chứng thường xuất hiện ở người bị viêm kết mạc là gì?

Viêm kết mạc làm cho các mạch máu trong mắt sưng lên và giãn ra, gây ra một đường đỏ trong lòng trắng của mắt. Người bị viêm kết mạc do dị ứng có thể bị ngứa mắt rất khó chịu. Những người bị viêm kết mạc do virus thường bị sưng và khô mắt dẫn đến chảy nước mắt. Nếu tác nhân gây bệnh là vi khuẩn, người bệnh sẽ nhận thấy có cảm giác sưng, cộm ở mắt bị bệnh. Ngoài ra, một số triệu chứng khác cũng bị gây ra từ viêm kết mạc mắt như:

 •  Ngứa dữ dội ở một hoặc cả hai mắt.
 •  Xuất hiện nhiều gỉ mắt, thậm chí gỉ mắt có thể đóng tảng, sáng thức dậy rất khó mở mắt.
 •  Nước mắt chảy nhiều ở mắt bị bệnh.

Phương pháp điều trị viêm kết mạc mắt là gì?

Trước khi điều trị viêm kết mạc, người bệnh cần được bác sĩ chẩn đoán và xác định tác nhân gây viêm kết mạc là gì. Khi khám cho bệnh nhân, bác sĩ quan sát các triệu chứng đang phát triển và hỏi thông tin để tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Nếu điều đó không giúp tìm ra nguyên nhân gây viêm kết mạc, các bác sĩ sẽ yêu cầu khám mắt thêm để loại trừ các bệnh lý khác có các triệu chứng tương tự.

Về cơ bản, đại đa số các trường hợp viêm kết mạc sẽ tự khỏi trong vòng vài ngày đến vài tuần. Nguyên tắc điều trị bệnh viêm kết mạc là loại bỏ mầm bệnh và điều trị các triệu chứng. Vì vậy, người bệnh có thể thực hiện một số biện pháp hỗ trợ như:

 •  Loại bỏ trước tiên các tác nhân gây ra bệnh.
 • Vứt dụng cụ trang điểm không hợp vệ sinh có thể trở thành mầm bệnh.
 • Vệ sinh sạch tất cả vật dụng được trước khi cho chúng tiếp xúc trực tiếp với mắt.
 • Tránh tiếp xúc với hóa chất, chấy gây dị ứng trong thời gian bị bệnh.
 • Chườm nóng hoặc lạnh để giảm sưng mắt.
 • Sử dụng thuốc nhỏ mắt bôi trơn hoặc nước mắt nhân tạo để mắt không bị khô.
 • Dùng khăn giấy ẩm hoặc khăn sạch để thấm dịch tiết ở mắt.
Viêm kết mạc là gì
Phương pháp điều trị viêm kết mạc là gì?

Các loại thuốc điều trị

Có thể được sử dụng các loại thuốc sau để điều trị viêm kết mạc như:

 • Thuốc kháng sinh: Chủ yếu dùng cho bệnh nhân viêm kết mạc do vi khuẩn. Thuốc kháng sinh có thể ở dạng thuốc mỡ tra mắt hoặc thuốc nhỏ mắt.
 • Thuốc kháng histamin, kháng viêm: chống viêm hiệu quả, chỉ dùng cho bệnh nhân bị viêm kết mạc dị ứng. Thông thường, các loại thuốc có chứa các thành phần hoạt tính diphenhydramine và loratadine được sử dụng.
 • Nước mắt nhân tạo, chất bôi trơn mắt: Giúp giảm ngứa, giảm sưng, giảm đỏ và làm dịu mắt.

Tất cả các loại thuốc điều trị viêm kết mạc này cần được bác sĩ kê đơn dựa trên kết quả khám và chẩn đoán. Tuyệt đối không tự mua và sử dụng thuốc mà không có kê đơn của bác sĩ. 

Các lưu ý khi bị viêm kết mạc

Sau khi tìm hiểu về bản chất của viêm kết mạc là gì và hiểu nó là loại bệnh tương đối lành tính. Nhưng cũng không nên chủ quan vì nếu không được xử lý đúng và triệt để nó rất dễ gây ảnh hưởng xấu đến thị lực. Vì thế, ngay khi có những triệu chứng, các bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa mắt để được chẩn đoán và kịp thời điều trị. Một số biện pháp phòng ngừa bệnh viêm kết mạc như sau:

 • Giữ gìn vệ sinh cá nhân, nhất là vùng mắt cần được vệ sinh thật sạch sẽ.
 • Hạn chế tiếp xúc với người cũng bị viêm kết mạc.
 • Sử dụng xà phòng kháng khuẩn để rửa tay thường xuyên.
 • Sử dụng riêng các vật dụng vệ sinh các nhân
 • Hạn chế tiếp xúc với các tác nhân có thể gây dị ứng cho mắt.

Trên đây là các thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về viêm kết mạc là gì và cách phòng tránh nó ra sao. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn hạn chế nguy cơ mắc bệnh viêm kết mạc. 

>>>Xem thêm: Bệnh viêm da dị ứng – Nguyên nhân và triệu chứng

Bài viết liên quan