viêm bàng quang

Mắc căn bệnh viêm bàng quang nguy hiểm ra sao?

Căn bệnh viêm bàng quang đang có xu hướng tăng lên mỗi ngày. Nó xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau và có mức độ nguy hiểm khác nhau. Thực tế, bệnh về bàng quang do một loại vi khuẩn gây ra, viêm bàng quang được xem là nhiễm trùng. Loại bệnh này được hình thành và  liên quan đến đường tiết niệu. Vì vậy, để hiểu rõ hơn về loại bệnh này, mức độ nguy hiểm, cùng Eva khám phá ngay để phòng tránh.

Căn bệnh viêm bàng quang là gì? 

Bệnh viêm bàng quang là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Căn bệnh được miêu tả là tình trạng do viêm nhiễm trùng vi khuẩn gây ra. Những vi khuẩn này được sản sinh và làm nhiễm trùng khu vực bàng quang gây ra các triệu chứng. Thông thường, nhiễm trùng bàng quang xuất hiện nhiều ở phụ nữ hơn là nam giới. Căn bệnh mang đến nhiều hệ lụy với những cơn đau, gây nên sự khó chịu cho người bệnh. 

Mặt khác, căn bệnh bàng quang nếu nghiêm trọng sẽ có thể lay lan sang những bộ phận khác. Trong đó, căn bệnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thận gây ra nhiều cơn đau hơn. Tùy theo mức độ nặng nhẹ của nhiễm trùng, thời gian chữa trị sẽ khác nhau. Nếu bệnh nhẹ chỉ cần 2-3 ngày điều trị đã hết.

Tuy nhiên, nếu không được phát hiện sớm và điều trị nó sẽ tốn rất nhiều thời gian. Bạn phải đối mặt với sự khó chịu và nguy cơ lây lan sang bộ phận khác khá cao. Vì thế, nếu cảm thấy khó chịu đừng quên khám bệnh để phát hiện sớm và có kế hoạch chữa trị.

viêm bàng quang
Minh họa bàng quang bị viêm

Dấu hiệu nhận biết bệnh nhiễm trùng bàng quang?

Như bao căn bệnh khác, viêm bàng quang là căn bệnh có xuất hiện các triệu chứng. Nếu bạn quan tâm cơ thể mình chắc chắn sẽ nhận ra những sự thay đổi. Nếu bạn đã và đang có các triệu chứng dưới đây cần được thăm khám kỹ lưỡng để xác định mức độ. 

Đầu tiên, dấu hiệu nhận thấy bàng quang là cảm giác mắc tiểu tiện nhanh và thường xuyên. Bạn cảm giác chỉ vừa mới đi vệ sinh xong nhưng đã mắc lại. Bên cạnh đó, mỗi lần mắc tiểu bạn khó có thể nhịn được. 

Thứ hai có thể kể đến là cảm giác rất khi đi tiểu tiện. Vi khuẩn làm ảnh hưởng đến bàng quang và gây ra những tổn thương. Do đó, bạn sẽ cảm thấy cực kỳ khó chịu và mất tự nhiên khi đi vệ sinh. 

Dấu hiệu viêm bàng quan tiếp theo khá nghiêm trọng là xuất hiện máu trong nước tiểu. Khi thấy triệu chứng này, bạn gần như chắc 70% là mắc bệnh. Tốt nhất bạn nên đến cơ sở y tế để được khám và chữa kịp thời. 

Ngoài ra,  bạn có thể thực hiện các quan sát nước tiểu của mình so với các nước tiểu trước đó. Nếu bạn nhận thấy nước tiểu bị vẩn đục và có mùi khó chịu cũng là một dấu hiệu. Đôi lúc bạn còn cảm thấy đau ở vùng chậu và xuất hiện các cơn sốt nhẹ.

viêm bàng quang
Dấu hiệu nhận biết bệnh về bàng quang

Các lý do nào dẫn đến viêm bàng quang?

Hiện tại, căn bệnh viêm bàng quang xuất hiện bởi 2 nguyên nhân chính là do vi khuẩn và không phải do nhiễm trùng.

Viêm bàng quang xuất hiện do nhiễm trùng vi khuẩn

Theo nghiên cứu khoa học, nữ giới có tỷ lệ mắc nhiễm trùng bàng quang cao hơn nam giới. Bởi lẽ, căn bệnh này được tạo thành từ một loại vi khuẩn tên E coli. Nó sẽ xâm nhập vào bàng quang qua được tiết niệu. Khi đã chọn được môi trường ưng ý nó sẽ sinh sản và phát triển nhanh chóng. Vùng sinh dục của nữ thường có tích tụ nhiều vi khuẩn và là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn. 

Ngoài ra, vi khuẩn cũng có thể lay lan khi quan hệ tình dục không an toàn. Nó gây ra nhiều cơn đau và sự bất tiện cho bệnh nhân.

Các lý do khác không phải do nhiễm trùng

Ngoài là vi khuẩn tạo ra căn bệnh viêm bàng quang, còn có nhiều nguyên nhân khác nữa. Có thể căn bệnh xuất hiện do thay đổi nội tiết tố, hình thành từ thuốc và các chất hóa học. Những nguyên nhân này có thể tạo ra sự thay đổi cơ thể không thích ứng kịp gây ra bệnh.

Thêm vào đó, có nhiễm trùng bàng quang kẽ là một căn bệnh mãn tính, phải điều trị thường xuyên. Căn bệnh này rất khó để chẩn đoán và nhận biết.

Viêm bàng quang là căn bệnh nguy hiểm như thế nào?

Thực tế căn bệnh này không hề khó điều trị nếu được phát hiện sớm. Bạn chỉ cần uống thuốc và điều trị thì nó sẽ không để lại biến chứng gì nhiều, Tuy nhiên, nếu không nhận biết dấu hiệu viêm bàng quang để được chữa trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm. Căn bệnh có thể dẫn đến các biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của bạn. Có thể kể đến các nguy cơ lây lan và hình thành nên các căn bệnh khác như sau: 

Biến chứng nhiễm trùng thận do bệnh bàng quang: Các vi khuẩn hình thành và phát triển nhanh chóng mà không được điều trị sẽ lan đến thận. Bởi thận là bộ phận nối liền với cơ quan tiết niệu. Căn bệnh có thể dẫn đến viêm đái bể thận và gây tổn thương cho thận của bạn. Trường hợp xấu hơn là các căn bệnh nặng như ung thư hay sỏi thận. 

Xuất hiện máu trong nước tiểu: Trên khía cạnh khoa học, thường máu chỉ xuất hiện trong nước tiểu ở dẫn vi thể. Nếu bạn nhận thấy máu trong nước tiểu bằng mắt thường thì bạn đang có nguy cơ nhiễm trùng bàng quang. Nguyên nhân thường xuất phát từ các cơn xạ trị và tiếp xúc với hóa chất thay vì vi khuẩn. 

viêm bàng quang
Mức độ nguy hiểm của nhiễm trùng bàng quang

Bài viết trên đây Eva đã cung cấp đến bạn các thông tin về viêm bàng quang. Mong từ những nguyên nhân, dấu hiệu và mức độ nguy hiểm giúp bạn hiểu và cảnh giác hơn về căn bệnh.

>>> Xem thêm: Viêm xoang mãn tính và những thông tin quan trọng cần biết

Bài viết liên quan