tiền điện tử là gì

Khám phá tiền điện tử là gì? Phương thức hoạt động của nó

Các nhà đầu tư luôn quan tâm tìm hiểu về khái niệm tiền điện tử là gì? Những năm gần đây, thị trường đầu tiền điện tử ngày càng phát triển rộng mở. Nhiều nhà đầu tư F0 tham gia vào thị trường đầy biến động này. Rủi ro của các nhà đầu tư được đánh đổi thành những pha tăng cao. Số tiền mà các nhà đầu tư nhận được có thể lên đến gấp đôi hay gấp n tài khoản. Cùng Eva tìm hiểu xem tiền điện tử như nào, phương thức hoạt động ra sao. Từ đó, có thể giúp bạn hiểu và tham gia thị trường tốt hơn.

Khái niệm tiền điện tử là gì? 

Tiền điện tử là gì? Thực thế thị trường tiền điện tử xuất hiện từ khá sớm vào những năm 90. Sự phát triển và bùng nổ của mạng internet, các nhà đầu tư tham gia vào thị trường ngày càng đông. Những khái niệm tiền điện tử bắt đầu phủ sóng rộng rãi trên khắp các châu lục. Việc thương mại hóa những đồng tiền ảo đã được hình thành như thế. 

Song, tiền ảo thời điểm đó chưa thật sự phổ biến ở châu Á, trong đó có Việt Nam. Phải đến những năm gần đây tiền ảo mới bùng nổ và được đón nhận bởi các nhà đầu tư. Trong lịch sử, dòng đầu tư tiền điện tử cũng có nhiều cuộc khủng hoảng lớn. Trong đó, có thể kể đến các cuộc tấn công mạng từ Hacker làm “bốc hơi” rất nhiều tiền của. 

Hiện tại, tiền điện tử phát hành dưới cái tên Bitcoin áp dụng công nghệ Blockchain. Công nghệ này cũng giúp giảm thiểu các rủi ro giao dịch của các nhà đầu tư.

Thị trường tiền điện tử là gì hay còn gọi là thị trường Cryptos, cung cấp các đồng tiền đã số hoá. Các biến động tiền ảo phụ thuộc và tâm lý của các nhà đầu tư và các thông tin tài chính. Các đồng tiền ảo này chỉ hoạt động trên môi trường số và có tính thanh khoản khá cao. Để có thể giao dịch được phải có đầy đủ yếu tố: mạng internet, thiết bị thông minh, bên phát hành tiền điện tử. 

Lưu ý rằng tiền điện tử không thể sử dụng như tiền mặt bình thường. Nó chỉ được giao dịch mua bán như một vật chất số. 

tiền điện tử là gì
Khái niệm tiền điện tử

Phân loại tiền điện tử trên thị trường hiện nay

Hiện nay, các thị trường đầu tư ngày càng phát triển, nhu cầu đầu tư phụ thuộc vào khẩu vị của mỗi người. Các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cao sẽ có được lợi nhuận cao hơn. Vậy phân loại tiền điện tử là gì trên thị trường? 

Các tiền điện tử được phân loại thành 3 nhóm như sau: 

  • Tiền điện tử pháp định: Đây là loại điền số đã được chính phủ công nhận và cho phép giao dịch. Thường các loại tiền này có thể lưu trữ trong thẻ ATM hay ngân hàng. Có thể giao dịch và sử dụng như tiền bình thường. Các động tiền này có thể biểu thị giá của đồng tiền quốc gia đó.
  • Tiền điện tử ảo: Loại tiền này là loại tiền không có giá trị sử dụng để thanh toán. Nó được không được chính phủ công nhận và bảo hộ. Các đồng tiền này được IPO bởi các doanh nghiệp. Cũng chính vì thế mức độ rủi ro và bị “bay màu” của nó cao hơn loại tiền pháp định. 
  • Tiền điện tử đã được mã hóa: là tập hợp các loại tiền ảo đã được mã hóa. Nó được mã hóa dựa trên nền tảng kỹ thuật số và được điều phối bởi chính phủ.  
tiền điện tử là gì
Các loại tiền điện tử

Phương thức hoạt động tiền điện tử là gì? 

Nói không ngoa thì thị trường tiền điện tử đang là xu hướng của các nhà đầu tư hiện nay. Nó là một mảnh đất màu mỡ cho các nhà đầu tư xuồng và “lướt sóng”. Vậy phương thức hoạt động của tiền điện tử là gì

Hầu hết các đồng tiền điện tử trên thị trường đều được hoạt động theo phương thức Blockchain. Phương thức này giúp cho bạn đầu tư an toàn và bảo mật hơn. Mỗi đồng tiền được hiểu như một chiếc ví số lưu trữ giá trị tiền tệ. Giao dịch hoàn thành thì tập hợp ví tiền này sẽ chuyển sang cho người kia. 

Đánh giá tiềm năng của tiền điện tử là gì?

Theo đánh giá, các nhà đầu rất coi trọng thị trường tiền điện tử. Những đồng tiền điện tử mang giá trị lớn và được giao dịch với tỉ lệ sinh lời cao. Nếu bạn đã có am hiểu về chứng khoán và thị trường tài chính có thể tham gia. Thị trường biến động khá nhanh nên phương thức sử dụng để giao dịch thường theo phân tích kỹ thuật. 

Bên cạnh đó, về tiềm năng của tiền điện tử là gì? Có thể thấy với sự phát triển nhanh chóng và hội nhập các giao dịch xuất hiện ngày càng nhiều. Bạn có thể giao dịch kiếm tiền mọi lúc, mọi nơi trong bất kỳ thời gian nào. Giao dịch khớp lệnh của diễn ra nhanh chóng giúp bạn dễ dàng thực hiện các giao dịch khác. 

Ngoài ra, phí giao dịch khá thấp cũng giúp bạn dễ dàng thực hiện giao dịch chuyển đổi với mức thấp. Thêm vào đó, sử dụng Blockchain cũng giúp giao dịch an toàn với mức bảo mật rất cao. Khối lượng giao dịch cũng tăng lên để bạn dễ dàng có được tiền từ thị trường. 

Nếu bạn có kinh nghiệm và đầy đủ kỹ năng thích những thị trường biến động nhanh thì đây là lợi thế. 

tiền điện tử là gì
Tiềm năng của tiền điện tử

Tóm lại, giải thích được tiền điện tử là gì giúp các bạn tự tin và đánh giá được tiềm năng thị trường. Thông tin trên sẽ hữu ích với nhà đầu tư đang lựa chọn thị trường tài chính tốt. 

>>> Xem thêm: Tiền ảo Ethereum là gì? Giá trị của đồng Ethereum là bao nhiêu?

Bài viết liên quan