tiền ảo Tether

Tiền ảo Tether – Cách thức hoạt động, ưu điểm của USDT 

Bạn là người mới tham gia vào thị trường điện tử thì cái tên Tether hay USDT có lẽ sẽ khiến bạn bận tâm. Cùng Eva tìm hiểu các thông tin về tiền ảo Tether ở bài viết dưới đây. Từ đó có cái nhìn bao quát hơn về loại tiền điện tử này.

Tiền ảo Tether là gì?

Tiền ảo Tether hay còn được gọi phổ biến là USDT, đây được xem là đồng tiền ổn định được neo giá với đồng đô la Mỹ với tỷ lệ quy đổi là 1:1. Điều đó có nghĩa là khi bạn có 1000USD thì bạn có thể mua được 1000 USDT. Các đồng USDT đại diện cho đồng tiền pháp định của bạn, nó hoạt động trực tiếp trên thị trường tiền điện tử. 

Tiền ảo Tether là gì
Tiền ảo Tether là gì

Cách thức hoạt động USDT 

Theo như nguyên tắc chung của đồng tiền ổn định thì số coin được lưu hành phải tương ứng với số tiền USD có trong tài khoản ngân hàng. Trường hợp của USDT sẽ là Tether Limited. Số tiền ứng với USD này sẽ được sử dụng để người dùng có thể bán lại trực tiếp đồng USDT trên nền tảng Tether. 

Nếu như Tether đơn giản tuyên bố rằng đồng tiền USDT có giá trị là 1 đô la. Đây là tuyên bố không có cơ sở chứng minh được. Để cho 1 USDT thật sự có giá trị là 1 USD thì nó phải được quy đổi bất cứ lúc nào từ USDT sang USD. Hiện tại thì USDT chỉ có thể chuyển đổi trực tiếp sang USD thông qua sàn giao dịch có tên là Kraken.

Cách thức hoạt động USDT
Cách thức hoạt động USDT

Để có thể chứng minh số tiền USD có trong tài khoản ngân hàng bằng hoặc là nhiều hơn số tiền USDT đang lưu hành. Hệ thống Tether Limited xuất bản số dư tài khoản ngân hàng một cách minh bạch trên trang web của mình. Các kiểm toán viên chuyên nghiệp sẽ có nhiệm vụ kiểm tra thường xuyên, ký và xuất bản số dư ngân hàng cơ bản, báo cáo chuyển tiền.

Những ưu điểm khi bạn sử dụng tiền ảo Tether

Không phải tự nhiên mà tiền ảo Tether lại được nhiều người ưa chuộng. Nó cũng có nhiều ưu điểm, cùng tìm hiểu các ưu điểm của tiền ảo Tether ở dưới đây:

Thời gian giao dịch

Khi bạn gửi/rút tiền USD trên các sàn giao dịch thường sẽ tốn thời gian. Trung bình sẽ mất từ 1 cho đến 4 ngày làm việc thì mới hoàn thành. Còn nếu giao dịch xảy ra sau khi ngân hàng đóng cửa vào ban đêm, cuối tuần, ngày lễ thì thời gian chờ đợi còn kéo dài hơn nữa. 

Ngược lại, khi bạn giao dịch với tiền ảo Tether thì sẽ được hoàn thành trong vài phút. Điều này rất có ý nghĩa vì việc giao dịch tiền điện tử thường cần nhanh chóng chuyển tiền, tận dụng được các cơ hội chênh lệch giá.

tiền ảo Tether
Tiền ảo Tether

Phí giao dịch

Chuyển khoản bình thường bằng SWIFT rất tốn kém, chi phí trung bình mà bạn phải chi ra là khoảng 30USD. Nếu bạn đang sử dụng loại tiền tệ khác với loại tiền được hỗ trợ bởi sàn giao dịch, ngân hàng sẽ tính thêm một khoản phí nữa. Gọi là phí chuyển đổi Forex và tỷ lệ phần trăm trên chuyển khoản. Ngược lại thì khi bạn dùng tiền ảo Tether phí giao dịch sẽ là 0. 

Ổn định giá

Tiền điện tử thường sẽ bị co là dễ bốc hơi chỉ trong một khoảng thời gian. Chính vì vậy mà một loại tiền tệ ổn định là điều cực kỳ hữu ích. Đặc biệt là đối với các nhà giao dịch có quy mô nhỏ và không thị trường thanh khoản có sẵn. Để hiểu lý do tại sao thì bạn có thể xem kịch bản được thể hiện sau đây. Nó liên quan đến giao dịch cặp BTC/ETH. 

Hãy xem ví dụ về một kịch bản sau đây để biết rõ hơn về lý do. Ví dụ liên quan đến giao dịch cặp BTC/ETH:

  • Bạn sử dụng BTC để thực hiện mua ETH, đồng ETH tăng 10%.
  • Bạn muốn chốt lời nên bạn đã bán ETH để đổi lấy BTC.
  • Thế nhưng, trong khi giao dịch đang được hai bên xử lý, BTC bất ngờ giảm 15%.

Mặc dù đã đúng khi bạn bán ETH để lấy lãi, nhưng bạn vẫn thua lỗ. Đó là do giá của BTC giảm. Bằng cách sử dụng tiền ảo Tether, mối quan tâm duy nhất của bạn sẽ là giá ETH. Dù vậy, đối với nhà đầu tư tham lam, bạn sẽ không được hưởng khoản “lãi kép” đó. Với trường hợp trên nếu như BTC cũng tăng giá lên 10% như ETH thì bạn có lã với cả ETH và BTC. 

Ổn định giá
Ổn định giá

Tạo ví để lưu trữ USDT ở đâu?

Hiện tại thì có rất nhiều cách khác nhau để tạo ví USDT. Bạn có thể lên đăng ký tại trang chủ của Tether, việc đăng ký diễn ra vô cùng đơn giản. Hoặc là bạn có thể đăng ký trên sàn có hỗ trợ ví USDT cũng được. 

Kết luận

Đối với nhiều người, đặc biệt là Fan của Bitcoin thì họ không thích tiền ảo Tether. Bởi vì sự liên kế với hệ thống ngân hàng Fiat. Thật ra thì Tether cũng là hệ thống tập trung và bị kiểm soát, phụ thuộc vào niềm tin của nhà đầu tư hơn giá trị thật. Hệ thống này có sự trái ngược với các nguyên tắc của Bitcoin. Tuy nhiên thì không có bằng chứng về hành vi sai trái nên các cáo buộc chống lại Tether đều không có cơ sở. 

Sau cùng thì tiền ảo Tether cũng là đồng tiền điện tử cần thiết đối với các nhà giao dịch. Hy vọng qua bài viết này bạn có thêm nhiều thông tin hơn về Tether. Bạn hãy theo dõi Eva để biết thêm các thông tin khác về tiền điện tử.

>>>Xem thêm: Dự báo tương lai tiền điện tử – Liệu có khởi sắc?

Bài viết liên quan