thủ thuật excel

TOP 7 Thủ thuật Excel hữu ích nhất mà bạn nên biết

Thủ thuật Excel là một từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất về lĩnh vực công nghệ thông tin. Khi thành thạo các thủ thuật excel sẽ giúp bạn thực hiện nhanh chóng các thuật toán, phép tính,… Đặc biệt với thời đại 4.0 như ngày nay thì càng hiểu rõ về excel sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp. Là một nhân viên văn phòng hay học sinh, sinh viên thì đừng bỏ lỡ những thủ thuật về excel mà Eva 79 sẽ giới thiệu ngay sau đây nhé.

Mở nhiều bảng tính excel 

Trong quá trình làm việc thì chắc hẳn bạn sẽ có nhu cầu mở nhiều trang tính cùng lúc nhằm mục đích để đối chiếu các thông tin. Rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấn giữ phím “Ctrl” => Chọn những file Excel mà bạn muốn mở và sau đó ấn vào “Enter”. Lúc này bạn muốn mở bao nhiêu trang excel cùng một lúc cũng được nhé.

thủ thuật excel
Mở nhiều bảng tính excel 

Thủ thuật excel ẩn hàng và cột

Nếu như trên bảng tính có những dữ liệu mà bạn muốn ẩn hàng hoặc cột đó đi. Bạn chỉ cần quét toàn bộ dữ liệu dòng, cột muốn ẩn và sau đó chọn “Alt + Mũi tên bên phải”. Lúc này hộp thoại Group sẽ xuất hiện và bạn chọn theo Cột (Columns) hoặc theo hàng (Row). Tiếp đến, để ẩn dữ liệu thì bạn nhấn chọn dấu “-” hoặc hiện dữ liệu thì ấn chọn dấu “+”.

Sao chép dữ liệu – Thủ thuật Excel

Một thủ thuật excel tiếp theo mà dường như không thể thiếu khi sử dụng trang tính chính là sao chép dữ liệu. Đầu tiên bạn hãy quét toàn bộ dữ liệu cần sao chép và nhấn vào tổ hợp Ctrl + C. Sau đó để dán dữ liệu vào vị trí mong muốn thì ấn Ctrl + V.

Các hàm thống kê excel

Hàm thống kê là thuật toán thường xuyên được sử dụng nhất trong excel. Dưới đây là một số hàm thống kê cơ bản mà bạn cần phải nắm chắc kiến thức về thủ thuật Excel:

  • Hàm SUM: Có chức năng tính tổng toàn bộ dữ liệu số mà bạn đã nhập.
  • Hàm Average: Có chức năng tỉnh số trung bình của các dữ liệu số đã nhập.
  • Hàm Count: Tức là đếm tổng toàn bộ số ô mà bạn đã quét.
  • Hàm Min: Giá trị nhỏ nhất trong chuỗi dữ liệu.
  • Hàm Max: Giá trị lớn nhất trong chuỗi dữ liệu.

Tùy vào mục đích tính toán để bạn lựa chọn một hàm thống kê phù hợp. Tất cả những hàm này dễ sử dụng và độ chính xác 100%.

thủ thuật excel
Các hàm thống kê excel

Tự động nhập dữ liệu

Thủ thuật excel tiếp theo mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc chính là tính năng tự động nhập dữ liệu. Nếu như trước kia bạn nhập thủ công từng dữ liệu và dẫn đến nhiều sai sót. Với thủ thuật này, các dữ liệu sẽ được nhập tự động và hoàn toàn chính xác. Bằng cách bạn chỉ cần nhập dữ liệu đó một lần duy nhất. Sau đó nhấn và giữ ô vuông nhỏ góc phải của ô đó và kéo xuống. Toàn bộ dữ liệu sẽ được thiết lập tự động tại vị trí mà bạn kéo xuống.

Lưu file excel

Sau khi hoàn thành một bài excel thì chắc chắn bạn phải lưu lại. Nếu như bạn thoát ra mà không lưu thì dữ liệu sẽ bị mất và không thể khôi phục. Thực ra cách lưu rất dễ dàng, bạn chỉ cần vào “File” rồi bấm “Save”. Nhập tên muốn lưu vào vị trí trên máy tính là hoàn tất nhé.

Thủ thuật Excel để định dạng đơn vị tiền tệ

Chẳng hạn như bạn muốn định dạng số 100.000 thành 100.000 VNĐ. Lúc này bạn hãy bôi đen vào ô dữ liệu, ấn chuột phải và sau đó chọn vào “Format Cell) => Custom và tại vị trí Type hãy chọn Genera “VNĐ”. Sau đó hãy ấn OK và thoát ra trang tính để xem định dạng mới.

thủ thuật excel
Thủ thuật Excel để định dạng đơn vị tiền tệ

Bài viết đã chia sẻ toàn bộ những thủ thuật Excel mà Ev79 muốn chia sẻ cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn trong việc phục vụ học tập lẫn công việc. Cùng theo dõi Eva 79 để học hỏi thêm nhiều thủ thuật hay về Excel nhé.

Bài viết liên quan