Thể thao Cup C2 - Cup C2 là gì

Thể thao Cup C2 – Tìm hiểu về thể thức giải đấu

Cúp C2 là gì? Giải đấu này hình thành khi nào và thể thức ra sao? Đây là câu hỏi mà được nhiều người đặt ra khi giải đấu này dần nhận được sự quan tâm của các Fan bóng đá tại Việt Nam. Hãy cùng Eva tìm hiểu nhiều hơn về thể thao Cup C2 qua bài viết dưới đây. Để từ đó trả lời các câu hỏi được đặt ra ở đầu bài viết. 

Thể thao Cup C2 – Cup C2 là gì?

Thể thao Cup C2 hay Cup C2 có tên gọi là Europa League. Đây là một trong các giải bóng đá được Liên đoàn bóng đá Châu Âu tổ chức thường niên mỗi năm cho các câu lạc bộ bóng đá tại khu vực Châu Âu. Giải đấu này có sự góp mặt của những đội bóng đạt thứ hạng cao ở giải đấu vô địch quốc gia. Nhưng họ lại không có đủ điều kiện để tham dự vào giải đấu UEFA Champions League. 

Thể thao Cup C2 - Cup C2 là gì
Thể thao Cup C2 – Cup C2 là gì

Thật ra, người ta gọi Europa League là thể thao Cup C2 vì nó đứng ở vị trí thấp hơn so với giải đấu Cúp C1. Dù vậy, giải đấu này vẫn được rất nhiều các khán giả ái mộ, vươn tầm quốc tế. 

Lịch sử hình thành và phát triển thể thao Cup C2

Thể thao Cup C2 được bắt nguồn từ 3 người đó là Ottorino Barassi (người Ý),  Ernst Thornmen (người Thụy Sĩ) và Sir Stanley Rous (người Anh). Trước đó vào ngày 18/04/1995 thì hội bóng đá Inter-Cities Fairs Cup được thành lập. Nó được tổ chức và có sự góp mặt của 10 đội bóng ở 10 thành thị tại Châu Âu. Giải đấu này kéo dài từ năm 1955 đến năm 1958 (3 năm). Đến năm 1971-1972 thì nó được đổi tên thành cúp UEFA. Đến mùa giải 1999 – 2000 thì Cúp C2 bị khai tử (khí đó nó có tên là UEFA Cup Winners’ Cup). 

Mãi đến mùa giải năm 2009-2000 thì liên đoàn bóng đá Châu Âu đã tăng số đội ở vòng bảng lên 48 đội. Từ đó thì giải đấu cũng được đổi tên thành UEFA Europa League.

Lịch sử hình thành và phát triển thể thao Cup C2
Lịch sử hình thành và phát triển thể thao Cup C2

Thể thức thi đấu chung của thể thao Cup C2 

Mỗi liên đoàn quốc gia sẽ có 3 câu lạc bộ tham dự. Ngoài ra thì liên đoàn có xếp hạng thứ 52-54 thì chỉ được phép có 2 đội. Liên đoàn nào xếp thứ 55 thì chỉ có một đội tham dự.Trên cơ sở thành tích của mùa giải trước thì những đội nào được vào thẳng vòng bảng hoặc phải tham gia vòng loại nhánh không vô địch.

Các đội nào bị loại ở vòng loại Champions League cũng có cơ hội ở vòng loại của Europa League. Cùng lúc thì 8 đội đứng thứ 3 ở vòng bảng Champions League sẽ tham gia sẽ được tham gia vào vòng 32 đội. Giải đấu thể thao Cup C2 sẽ gồm có: vòng loại, vòng bảng 12 bảng – 4 đội, vòng có 32 đội, vòng có 16 đội, tứ kết, bán kết, chung kết. 

Thể thức thi đấu chung của thể thao Cup C2 
Thể thức thi đấu chung của thể thao Cup C2 

Bổ sung về thể thức thi đấu cúp C2

Bắt đầu từ mùa giải 2018-2109 thì thể thức của thể thao Cup C2 có thêm sự bổ sung mới. Theo đó, các đội quán quốc giải đấu trong nước sẽ bị loại ở vòng UEFA Champions League sẽ chuyển sang thi đấu tại UEFA Europa League. Đặc biệt là 55 thành viên của Liên đoàn bóng đá Châu Âu sẽ tham gia UEFA Europa League 2018 – 2019. Theo đó, xếp hạng của hiệp hội dựa trên hệ số của quốc gia. Cụ thể là:

Bổ sung về thể thức thi đấu cúp C2
Bổ sung về thể thức thi đấu cúp C2
  • Các thành viên nào nằm trong thứ hạng từ 52-54 thì sẽ có hai đội tham gia.
  • Còn những thành viên từ 1 đến 51 thì sẽ có 3 đội bóng tham dự (trừ Liechtenstein).

Hy vọng với những chia sẻ của Eva về lịch sử, thể thức của thể thao Cup C2 bạn đã có có thêm nhiều thông tin về giải đấu này. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hãy đồng hành cùng Eva để cập nhật thêm các thông tin bổ ích. 

>>>Xem thêm: Thể thao Cup C1

Bài viết liên quan