Đại hội thể thao Châu Á – Thành tích của Đoàn thể thao Việt Nam ở Asiad

Đại hội thể thao Châu Á là gì? Đại hội thể thao Châu Á là một giải bóng đá có tên là Asiad hay Á vận hội. Đây là một sự kiện có quy mô toàn toàn Châu Á. Đại hội thể thao này do Hội đồng Olympic Châu Á điều hành. Thật ra, giải đấu này vẫn chịu sự giám sát cực kỳ chặt chẽ và nghiêm ngặt từ Ủy ban Olympic Quốc tế. Nếu như xét về tầm cỡ thì Asiad là một giải thể thao lớn thứ 2 trên thế giới chỉ sau Olympic. Cùng Eva tìm hiểu nhiều hơn về Asiad và thành tích của Việt Nam tại Á Vận Hội ở bài viết này. 

Asiad – Đại hội thể thao Châu Á được tổ chức mấy năm một lần?

Asiad mấy năm một lần? Đại hội thể thao Châu Á được diễn ra 4 năm 1 lần và đây là nơi tất cả các đoàn vận động viên Châu Á sẽ cùng quy tụ và tham gia giải đấu. 

Đại hội thể thao Châu Á

Lịch sử của Asiad – Đại hội thể thao Châu Á

Như vậy thì bạn đã biết Đại hội thể thao Châu Á là giải gì. Thì sau đây cùng tìm hiểu một số thông tin liên quan, xoay quanh giải đấu thể thao đình đám này. Nơi tổ chức của Á vận hội lần đầu tiên là ở New Delhi, Ấn Độ. Khi đó có 11 quốc gia tham dự và số vận động viên chỉ gần 490 người. Các môn thể thao có tại Asiad đó là: bóng đá, điền kinh, đua xe đạp, cử tạ, bơi lội, bóng rổ. Cho đến nay thì Đại hội thể thao Châu Á vẫn được rất nhiều người hưởng ứng, thu hút nhiều vận động viên trên khắp Châu lục.

thể thao Châu Á
Lịch sử của Asiad

Asiad 2018 đã được tổ chức ở đâu?

Đại hội thể thao Châu Á Asiad 2018 đã được tổ chức tại Indonesia. Đây là lần thứ 18 giải Á Vận Hội được tổ chức. Đáng lẽ Asiad 2018 sẽ được tổ chức ở Việt Nam nhưng vì thiếu kinh phí nên Indonesia đã đăng cai. Thành phố Jakarta của Indonesia được lựa chọn để tổ chức, thành phố Palembang đóng vai trò hỗ trợ. 

thể thao Châu Á
Asiad 2018 đã được tổ chức ở đâu

Lần gần nhất mà Indonesia đăng cai tổ chức Á vận hội là vào năm 1962. Tính đến thời điểm năm 2018 thì họ đã mất đến 56 năm mới được vinh dự đăng cai, tổ chức Asiad một lần nữa. 

Asiad 2022 được tổ chức tại quốc gia nào? 

Trung Quốc sẽ là quốc gia tiếp theo đăng cai tổ chức Asiad 2022. Ủy ban Olympic Trung Quốc đã đưa ra khẳng định sẽ chọn Hàng Châu làm nơi diễn ra giải đấu thể thao Châu Á này. Trong đó thì có 30 địa điểm thuộc thành phố và 10 địa điểm đang trong công đoạn được xây dựng. Bên cạnh đó còn có đến 4 địa điểm đang dự thảo xây dựng.

Thế nhưng, theo thông tin mới nhất thì Asiad 2022 đã được tạm hoãn do tình hình dịch Covid và đã được dời sang năm sau 2023. 

Thành tích của Đoàn thể thao Việt Nam qua các kỳ Á Vận Hội

Đoàn thể thao Việt Nam đã chính thức tham dự Đại hội thể thao Châu Á vào năm 1982 với môn bắn súng và đạt được Huy chương Đồng. Mãi đến năm 1994 thì chúng ta mới nhận được huy chương Vàng đầu tiên. Đến năm 2002 thì Việt Nam đã giành được 4 Huy chương Vàng. 

Tuy nhiên, do thay đổi về cơ cấu, nội dung mà Đoàn thể thao của chúng ta chỉ có 3 huy chương Vàng tại Asiad 2006. Sau đó vào các năm 2010 và 1014 thì chúng ta chỉ có 1 Huy chương Vàng. Đến kỳ Á vận hội gần nhất 2018 Việt Nam vượt lên với 4 Huy chương vàng, 16 Huy chương Bạc và có đến 18 Huy chương Đồng. 

thể thao Châu Á
Thành tích của Đoàn thể thao Việt Nam

Trên đây là các thông tin về Đại hội thể thao Châu Á và những thành tích mà Đoàn thể thao Việt Nam đạt được. Bạn hãy theo dõi Eva để biết thêm nhiều tin tức thể thao hấp dẫn được cập nhật thường xuyên nhé!

>>>Xem thêm: Thể thao châu Âu

Bài viết liên quan