Thể thao AFF Cup – Thông tin chi tiết về giải đấu

Thể thao AFF Cup là gì? Giải thưởng là bao nhiêu? Có bao nhiêu đội tham gia tranh cúp tính đến hiện tại? Hãy cùng bài viết dưới đây của Eva khám phá các thông tin thú vị về giải đấu này nhé!

Thể thao AFF Cup là gì?

 AFF Cup là một giải đấu có tên tiếng anh là  AFF Championship. Tên gọi khác của ASEAN Football Championship, tên gọi rút gọn của  AFF Suzuki Cup và đây chính là Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á. Thể thao AFF Cup là do Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) tổ chức.

Giải đấu này đã được diễn ra lần đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á vào năm 1996 tại Singapore. Giải đấu có sự góp mặt của 10 đội tuyển trong khu vực. Lúc đầu thì nó có tên là Tiger Cup và cái tên này được dùng đến năm 2004. Sau đó thì nó được đổi tên thành AFF Suzuki Cup và được áp dụng cho đến nay. Dù là cái tên nào thì đây cũng được xem như “World Cup thu nhỏ” của những người đam mê bóng đá tại các nước Đông Nam Á. 

thể thao AFF Cup
Thể thao AFF Cup là gì

Thể thao AFF Cup được tổ chức mấy năm 1 lần và có mấy đội tham gia tính đến hiện tại.

Thể thao AFF Cup được tổ chức 2 năm 1 lần. Ngoại từ vào năm 2007 và 2020 (bị hoãn do đại dịch Covid 19). Theo đúng như quy định của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á. Dù như thế thì đây cũng là giải đấu được mong chờ nhất của người hâm mộ nước ta.

thể thao AFF Cup
Thể thao AFF Cup được tổ chức 2 năm 1 lần

Trước đây thì AFF Cup chỉ có tối đa là 8 đội bóng thuộc trong khu vực Đông Nam Á tham dự mà thôi. Tuy nhiên thì giải đấu gần đây nhất vào năm 2018 đã có sự thay đổi một số thể thức thi đấu. Vì thế mà đã đưa ra quyết định về số lượng những đội bóng tham gia lên thành 10 đội.

Trong đó thì có 9 đội xếp đầu bảng giống như theo thứ hạng của FIFA sẽ giành được vé bước thẳng và trong vòng đấu bảng. Còn lại hai đội xếp ở thứ hạng 10, 11 sẽ tham gia một trận thi đấu có tên là play-off. Đội nào mà giành chiến thắng thì sẽ có được tấm vé cuối cùng và bước vào AFF Cup.

Một số thông tin khác liên quan đến giải đấu AFF Cup

Thể thao AFF Cup cứ hễ đến năm thi đấu thì luôn nhận được sự quan tâm lớn của nhiều người. Hãy cùng tìm hiểu thêm một số thông tin liên quan khác đến giải đấu AFF Cup ở phần dưới đây,

 AFF Cup có giới hạn về độ tuổi không?

Hiện tại thì  AFF Cup không có giới hạn về độ tuổi. Đây là một yếu tố quan trọng để cho các huấn luyện viên của các đội tham dự có thể lựa chọn một đội hình mạnh nhất để tham dự giải đấu. 

thể thao AFF Cup
 AFF Cup có giới hạn về độ tuổi không

Thể thao AFF Cup có được tính điểm FIFA không?

Trước đây thì AFF Cup chỉ được tính điểm xếp hạng các đội bóng trong hệ thống Đông Nam Á. Tuy nhiên thì nhờ vào sự quan tâm mạnh mẽ của số lượng người xem. FiFa đã quyết định thay đổi cách tính điểm xếp hạng. Hiện tại thì AFC đã tuyên bố AFF Cup là giải đấu có tính điểm xếp hạng quốc tế. 

Giải thưởng thể thao AFF Cup là bao nhiêu?

thể thao AFF Cup
Giải thưởng thể thao AFF Cup là bao nhiêu

Đối với giải thưởng của AFF Cup 2022 thì mức thưởng sẽ được giữ nguyên là 300.000 USD dành cho nhà vô địch giống như năm 2018. Còn số tiền dành cho đội á quân sẽ là 100.000 USD. Còn 2 đội đồng hạng ba sẽ là 50.000 USD. 

Trên đây là các thông tin về thể thao AFF Cup mà bạn có thể quan tâm. Hy vọng bài viết này của Eva đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

>>>Xem thêm: Thể thao World Cup

Bài viết liên quan