Nhiễm Trùng HIV/AIDS Ở Người-

Nhiễm Trùng HIV/AIDS Ở Người-Bệnh Truyền Nhiễm

HIV/AIDS có nguy hiểm không ?

HIV/AIDS (Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải) là một bệnh nhiễm trùng do vi-rút H-I-V (Vi-rút gây suy giảm miễn dịch ở người) gây ra. AIDS ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể, làm suy yếu khả năng chống lại các bệnh tật khác. Virus HIV lây lan thông qua chất bẩn, máu, tinh trùng hoặc âm đạo của người nhiễm bệnh. Các nguyên nhân khiến người ta nhiễm bệnh AIDS bao gồm:

Nhiễm Trùng AIDS Ở Người-
Nhiễm Trùng AIDS Ở Người-

Nguyên Nhân Lây Nhiễm HIV là gì ?

HIV/AIDS (Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải) là tên gọi của một bệnh lý nhiễm trùng do vi rút gây ra. Nguyên nhân chính gây ra bệnh AIDS là virus gây ra bệnh H-I-V (Human Immunodeficiency Virus). Vi-rút H-I-V tấn công hệ thống miễn dịch của cơ thể, đặc biệt là tế bào tế bào CD4 (tế bào bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh) và làm suy yếu chức năng miễn dịch của cơ thể. Khi hệ miễn dịch suy yếu, cơ thể không thể chống lại các tác nhân gây bệnh và dễ nhiễm trùng, ung thư và các bệnh khác.

 • Việc sử dụng bảo vệ khi quan hệ tình dục, sử dụng kim tiêm, dụng cụ cắt, bấm mí hoặc đâm kim riêng, kiểm tra máu trước khi xuất huyết, không chia sẻ vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, dao cạo Râu là cách phòng chống virus H-I-V lây lan.
 • Virus H-I-V được truyền từ người này sang người khác thông qua các hoạt động giao hợp không an toàn, chia sẻ kim tiêm, máu, tình dục qua đường hậu môn, sử dụng chung các dụng cụ cắt, bấm mí hoặc đâm kim. Ngoài ra, thai nhi cũng có thể bị lây nhiễm từ mẹ bị nhiễm H-I-V.

triệu chứng khi lây nhiễm {aids}

Bệnh AIDS (Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải) là một bệnh lý liên quan đến hệ miễn dịch, do vi rút H-I-V (Vi rút suy giảm miễn dịch ở người) gây ra. Vi rút H-I-V tấn công và phá hủy các tế bào miễn dịch trong cơ thể, làm cho cơ thể trở nên nhẹ hơn và dễ mắc bệnh nhiễm trùng.

Các triệu chứng của bệnh có thể khác nhau tùy theo từng người và từng giai đoạn của bệnh, nhưng thông thường sẽ bao gồm:

 1. Kéo dài số lượng và cơn ho không được sửa chữa trong thời gian dài.
 2. Mệt mỏi, suy nhược cơ thể, giảm cân.
 3. Bạch cầu giảm, tăng nguy cơ trùng lặp.
 4. Da bị nổi ban, viêm da.
 5. Đau dạ dày, viêm phổi, khó thở.
 6. Tiêu chảy kéo dài và thường xuyên.
 7. Nhiễm khuẩn nặng, bệnh ngoài da phát triển.
 8. Dị ứng, bệnh tự miễn dịch.
 9. Sưng đau.

Nếu bạn nghi ngờ mình bị nhiễm H-I-V và có hàng triệu bằng chứng trên, bạn nên đi khám sức khỏe ngay lập tức để được cảnh báo và điều trị kịp thời.

Nhiễm Trùng AIDS Ở Người-
Nhiễm Trùng AIDS Ở Người-

phương pháp điều trị aids

Hiện tại, chưa có phương pháp điều trị nào có thể tiêu diệt hoàn toàn vi rút H-I-V trong cơ thể, nhưng bằng cách sử dụng các loại thuốc ARV (Antiretroviral) thích hợp, bạn có thể kiểm tra vi rút này và sống lâu hơn.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị H-I-V hiện nay:

 1. Điều trị ARV: Đây là phương pháp điều trị chính cho người nhiễm HIV. Các loại thuốc ARV sẽ ngăn chặn sự phát triển của vi rút H-i-V, giúp cơ thể duy trì hệ thống miễn dịch và ngăn chặn các bệnh liên quan đến H-I-V. Thường thì bệnh nhân phải dùng nhiều loại thuốc ARV cùng lúc.
 2. PrEP: Dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) là phương pháp sử dụng thuốc trước khi tiếp xúc với vi rút H-I-V. Thuốc PrEP thường được chỉ định cho những người có nguy cơ cao bị lây nhiễm H-I-V, như những người có đối tượng tình dục nguy hiểm, những người có đối tượng tình dục bị lây nhiễm H-I-V, v.v.
 3. PEP: Dự phòng sau phơi nhiễm (PEP) là phương pháp sử dụng thuốc ngay sau khi tiếp xúc với người có virus h-i-v trong người.

chú ý

 1. trên đây là một số thông tin về sức khỏe bệnh aids, EVA79 đã tổng hợp và chia sẻ hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn.

Bài viết liên quan