laptop-bi-virus

Những dấu hiệu cho thấy laptop bị virus – Laptop Windows 

Có khi nào bạn sử dụng laptop mà cảm thấy hôm nay laptop của mình bị gì không nhỉ? Có thể là nhiều quảng cáo xuất hiện, hay bạn nhận thấy thông tin của mình đang bị đánh cắp,…? Thì đây đều là những dấu hiệu cho thấy Laptop bị virus đấy. Vậy, có cách nào để diệt virus ra khỏi laptop của bạn hay không? Hãy xem bài viết của eva79.com để có câu trả lời nhé!

Dấu hiệu laptop bị virus bạn cần biết

Đối với laptop, người bạn luôn không thể rời của mình. Thì đôi khi bạn sẽ thấy laptop có những biểu hiện lạ. Cụ thể, đó chính là do những con virus gây ra. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến bạn và sẽ làm laptop nhanh hư hơn. Vậy, dấu hiệu cho biết laptop bị virus là gì? 

Xuất hiện nhiều Pop-up quảng cáo và điều hướng của trình duyệt

Mặc dù Pop-up quảng cáo của trình duyệt thường dùng để đăng quảng cáo. Và cũng không chắc rằng chúng có khả năng lây nhiễm phần mềm độc hại cho laptop. Nhưng vẫn tồn tại một số đường dẫn dụ dỗ bạn đến trang web xấu và tiềm ẩn nguy cơ laptop bị virus cao. 

Malware, Trojan nằm vùng để đánh cắp dữ liệu

Đôi khi trong laptop bạn đang dùng đang ẩn chứa một con Trojan tưởng chừng như vô hại. Nhưng tiềm tàng nguy hiểm của nó là rất lớn. Giả dụ bạn cần thanh toán thẻ ngân hàng, thì Trojan sẽ có khả năng điều hướng bạn đến trang web giả. Nếu bạn điền thông tin ngân hàng của mình vào thì sẽ mang thiệt hại rất lớn. Tùy thuộc mục đích kẻ tấn công mà Malware sẽ thực hiện đánh cắp dữ liệu, hình ảnh, mật khẩu,…

Xuất hiện nhiều bài viết lạ và tin nhắn tự động

Nếu khi tham gia mạng xã hội mà bạn thấy có nhiều bài viết lạ cùng những tin nhắn tự động gửi đến. Thì khả năng nếu bạn lỡ click vào thì sẽ gây nguy hại cho laptop của mình. 

laptop-bi-virus
Xuất hiện nhiều bài viết lạ và tin nhắn tự động

Bất ngờ có cảnh báo đáng sợ và yêu cầu bạn trả tiền

Nếu một ngày bạn thấy rằng có thông báo giả danh máy tính của bạn đã bị khóa. Bạn cần nạp tiền để mở khóa. Thì đây chính là chiêu trò của hacker nhằm mục đích làm bạn chi tiền. Nhưng dù nếu bạn có giao tiền thì chưa chắc laptop bạn trở về nguyên vẹn. 

Laptop bị virus khi có thông báo bất thường xuất hiện

Nếu máy tính của bạn xuất hiện các thông báo hệ thống bất thường, thì đây chính là dấu hiệu đã nhiễm virus rồi đấy. Nó sẽ ngăn chặn bạn vào Task Manager hay Registry nên không thể xóa chúng đi được. Nhưng thay vì thế bạn vào Safe Mode của Window để có thể loại bỏ chúng ngay. 

Nhiều file tự động sinh ra khi được kết nối USB

Đây cũng là trường hợp laptop bị virus mà bạn nên đề phòng. Chúng sẽ phá hoại dữ liệu đồng thời gây nhiều phiền phức cho bạn đấy. Chúng có thể ẩn dữ liệu của bạn, tạo Shortcut trống rỗng làm cho bạn không thể copy, không thể lấy lại bất kỳ dữ liệu gì. 

laptop-bi-virus
Nhiều file tự động sinh ra khi được kết nối USB

Khắc phục laptop bị virus như thế nào?

Nếu bạn thấy laptop của mình có dấu hiệu bị xâm nhập, thì phải ngay lập tức tiêu diệt chúng. Nếu không khi để lâu thì sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến bạn. Một số cách khắc phục khi laptop bị virus được chia sẻ như sau: 

  • Bạn nên sử các phần mềm chuyên dụng để diệt Virus một cách hiệu quả. 
  • Nếu thấy nhiều đường link khả nghi thì không nên click hay tò mò truy cập vào. 
  • Nên sử dụng chế độ Safe Mode của Window để loại bỏ hết virus. 
  • Khi cần thiết, sao lưu dữ liệu và Window vào ổ đĩa ROM, ổ cứng,… hoặc có thể sao lưu lên google drive,… để chắc chắn dữ liệu không bị mất. 
laptop-bi-virus
Khắc phục máy tính bị virus

Bài viết trên đây đã đưa ra các dấu hiệu khi laptop bị virus cho mọi người đọc. Thông qua bài viết, bạn đã nắm bắt được những thông tin này chưa? Đồng thời, nếu phát hiện máy tính của mình bị nhiễm virus thì bạn khắc phục bằng những cách được chia sẻ nhé!

Bài viết liên quan