Giải thể thao V.League – Đội giành nhiều chức vô địch tại V.League

Có bao giờ bạn nghe đến Giải thể thao V.League chưa? Có lẽ, một số fan bóng đá đã quá quen thuộc với V.League rồi. Nếu như bạn chưa biết thì cũng không sao, hãy cùng Eva tìm hiểu nhiều hơn thông tin về Giải thể thao V.League qua bài viết dưới đây nhé!

Giải thể thao V.League là giải gì?

Giải thể thao V.League là giải vô địch quốc gia Việt Nam. Đây là giải đấu cao nhất trong hệ thống các giải bóng đá tại Việt Nam. Hiện tại V.League đang được điều hành bởi Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam viết tắt là VPF.

Giải thể thao V.League là giải gì
Giải thể thao V.League là giải gì

Giải đấu này được ra đời vào năm 1980 với tên gọi là giải bóng đá  A1 toàn quốc. Nhà vô địch đầu tiên của giải thể thao V.League khi ấy là Đội bóng Tổng Cục Đường Sắt. Cho đến năm 1990 thì giải A1 toàn quốc được đổi tên thành giải các đội mạnh toàn quốc. Vào năm 1996 thì V.League được tiếp tục đổi tên thành giải hạng Nhất Quốc gia. 

Riêng vào năm 1999 thì Giải bóng đá tập huấn mùa xuân được thay thế cho giải vô địch quốc gia, và không được công nhận là giải vô địch quốc gia. Cho đến mùa giải 2000-2001 thì giải vô địch quốc gia chuyên nghiệp ra đời. Lúc đó mới được gọi chính thức là giải thể thao V.League. Cái tên gọi đó được sử dụng mãi cho đến ngày hôm nay. Vào năm 2012 thì VPF đã thay thế cho Liên đoàn Bóng đá Việt Nam VFF điều hành giải đấu. 

Giải thể thao V.League
V.League

Giải thể thao V.League ngày nay có 14 đội tham dự, đội nào vô địch thì sẽ giành được suất tham dự AFC Champions League. Cho đến nay các trận đấu trong khuôn khổ của Giải thể thao V.League được rất nhiều cổ động viên chờ đợi. Điều này cho thấy sự chào đón và “lửa” trong từng trận đấu của các đội.

Thể thức của V.League

Mối mùa giải tại Giải thể thao V.League sẽ khởi tranh tử tháng 2,3. Giải sẽ kết thúc vào tháng 10,11. Các đội bóng sẽ thi đấu vòng tròn cho cả 2 lượt đi và về. Mỗi đội sẽ thi đấu với tổng trận đấu là 26. Đội dành được chức vô địch sẽ giành được vé để tham dự AFC Champions League. Còn đội cuối bảng sẽ xuống chơi ở giải hạng Nhất ở mùa giải tiếp theo. Đội nào đứng áp chót sẽ phải đá trận play-off với đội nhì bảng ở giải hạng Nhất để xác định được suất cuối cùng tham dự Giải thể thao V.League ở mùa giải tiếp theo. 

Giải thể thao V.League
Thể thức của V.League

Tiêu chí để xếp hạng của Giải thể thao V.League theo thứ tự nếu có 2 hoặc nhiều đội cùng điểm sẽ là: 

  • Kết quả đối đầu trực tiếp.
  • Hiệu số bàn thắng bàn thua.
  • Tổng số bàn thắng.

Tìm hiểu đội bóng nào là giàu thành tích nhất ở V.League

Về tổng số danh hiệu vô địch thì đội Hà Nội FC và Thể Công đang là 2 đội bóng giành được nhiều thành tích nhất trong lịch sử Giải thể thao V.League. Khi mỗi đội có cùng chung 5 danh hiệu vô địch. Nếu như xét tổng thể về bảng xếp hạng huy chương thì Hà Nội có 4, nhiều lần giành ngôi Á quân hơn so với Thể Công có 3. 

Giải thể thao V.League
Thể thao V.League

Becamex Bình Dương, Cảng Sài Gòn là hai đội xếp sau, mỗi đội có 4 lần vô địch V.League. Tiếp đến là Sông Lam Nghệ An, SHB Đà Nẵng cũng có đến 3 lần vô địch. HAGL, Đồng Tâm Long An, Đồng Tháp mỗi đội có 2 lần giành chức vô địch.Trên đây là các thông tin về Giải thể thao V.League dành cho bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn biết nhiều hơn về giải đấu lớn nhất trong hệ thống các giải bóng đá quốc gia. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về các giải đấu thể thao khác nữa thì hãy theo dõi Eva nhé!

>>>>Xem thêm: Thể thao châu Á

Bài viết liên quan