Giải đáp liệu có nên vừa sạc laptop vừa dùng không?

Có nên vừa sạc laptop vừa dùng không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người dùng laptop hiện nay. Việc vừa sạc vừa dùng có ảnh hưởng gì đến laptop không? Sạc pin laptop như thế nào là hiệu quả? Để trả lời cho các câu hỏi đó bạn hãy theo dõi bài viết của Eva. Từ đó bạn cũng sẽ được cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích. Đừng bỏ lỡ nhé!

Có nên vừa sạc laptop vừa dùng không?

Câu hỏi có nên vừa sạc laptop vừa dùng không luôn được tra cứu nhiều nhất. Thật ra thì băn khoăn của nhiều người về vấn đề này là đúng. Vì cách đây vài năm khi đặt ra câu hỏi “có nên vừa sạc laptop vừa dùng không” thì câu trả lời sẽ là “Không”. Có nhiều lời khuyên còn đưa ra là nên tháo pin laptop ra khi sử dụng laptop từ nguồn dẫn trực tiếp để tránh trường hợp pin bị chai.

có nên vừa sạc laptop vừa dùng không
Có nên vừa sạc laptop vừa dùng không

Thế nhưng, bây giờ thì khác, giờ đây nó nằm ở câu hỏi loại pin mà laptop đang sử dụng là gì. Nhiều năm trước thì pin laptop thường dùng là pin Ni-Cad (Niken Cadimi). Loại pin này mà vừa sạc vừa dùng thì sẽ làm giảm tuổi thọ nhanh nên đây là điều cấm kỵ. 

Thế nhưng, với các đời laptop mới như hiện nay thì hầu như đã được chuyển sang pin  Li-ion hoặc Li-Po. Cái này là dòng pin tân tiến có chức năng tự động tắt nguồn và ngừng sạc khi máy đã được sạc đầy pin. Khi vẫn cắm sạc khi pin đã đầy thì bộ chuyển mạnh có trong thiết bị có thể lựa chọn nguồn thích hợp để sử dụng bao gồm nguồn điện hay từ pin laptop. 

Thế nên, bạn cũng không cần phải lo lắng và lăn tăn suy nghĩ về vấn đề có nên vừa sạc laptop vừa dùng không. Vì nếu bạn đang sử dụng các sản phẩm đời mới, tích hợp pin Li-ion hoặc là Li-Po thì vừa sạc vừa dùng thoải mái. 

có nên vừa sạc laptop vừa dùng không
Vừa sạc vừa dùng thoải mái với pin tích hợp Li-ion hoặc là Li-Po

Bạn có nên rút sạc khi pin đã đầy?

Như đã nói ở trên thì dù pin đã đầy thì pin cũng sẽ tự động ngắt, chuyển sang dùng nguồn năng lượng từ ổ điện. Thế nên bạn có rút ra hay không thì cũng đều được cả. Nếu muốn tận dụng nguồn năng lượng trực tiếp thì bạn cứ cắm sạc bình thường.

Đặc biệt với những người có tính chất công việc về thiết kế đồ họa, dựng phim hay các game thủ thì chúng tôi khuyến khích bạn cắm sạc. Bởi vì các công việc này máy cần tiêu thụ nhiều năng lượng hơn là các chương trình khác. Bạn nên trang bị hai nguồn điện để tránh các sự cố khác xảy ra làm gián đoạn công việc của bạn. 

có nên vừa sạc laptop vừa dùng không
Bạn có nên rút sạc khi pin đã đầy

Cách sạc pin hiệu quả

Vậy có nên vừa sạc laptop vừa dùng không đã được giải đáp. Để sạc pin một cách hiệu quả, tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra, nâng cao tuổi thọ của pin thì bạn có thể tham khảo cách sạc pin sau đây:

Không nên sạc laptop ở những nơi có nhiệt độ cao, hoặc ở những nơi ẩm ướt.

Không nên sạc pin ở những nơi như giường gối, vì khi sạc pin nhiệt độ sẽ tăng cao và có thể dẫn đến nguy cơ cháy nổ. 

Bạn không nên thường xuyên tháo pin laptop vì nguồn điện không ổn định sẽ có thể gây hại đến các bộ phận ở bên trong laptop. Bạn cứ sạc pin như bình thường chứ đừng tháo pin nhiều nhé. 

Mua sạc đạt chuẩn, không mua các bộ sạc kém chất lượng vì có thể làm hỏng laptop.

Không nên để laptop bị cạn pin rồi mới sạc. Khi laptop báo còn 10% thì cần phải sạc ngay. 

có nên vừa sạc laptop vừa dùng không
Cách sạc pin hiệu quả

Trên đây là các thông tin trả lời cho câu hỏi có nên vừa sạc laptop vừa dùng không. Có lẽ, qua bài viết này bạn đã có câu trả lời cho mình rồi phải không nào. Hy vọng qua đây bạn cũng đã biết thêm cách sạc pin laptop hiệu quả. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Eva nhé!

Bài viết liên quan