Tiền điện tử chia làm mấy loại?

Tiền điện tử, phương thức hoạt động và cách chơi tiền điện tử

Tiền điện tử là gì? Cách chơi tiền điện tử ra sao? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra trong thời đại công nghệ số đang phát triển hiện nay. Cùng tìm hiểu nhiều hơn về tiền điện tử, các loại tiền điện tử, phương thức hoạt động và cách chơi tiền điện tử, cách giao dịch qua bài viết dưới đây của Eva.

Tiền điện tử là gì?

Trước khi tìm hiểu cách chơi tiền điện tử thì cùng khám phá tiền điện tử là gì? Tiền điện tử hay nó còn có tên là “cryptos”. Nó được tạo thành từ dãy bit số hay còn gọi là tiền số hóa. Tiền điện tử hoạt động trong môi trường điện tử, dùng để thanh toán chi phí. Để có thể thực hiện được giao dịch thì người dùng cần dựa trên ba yếu tố là: mạng máy tính, internet, phương tiện điện tử của tổ chức phát hành (tức là bên thứ 3)

Tiền điện tử nó không hiện hữu như một vật chất. Mà nó tồn tại vô hình thông qua một môi trường điện tử. Điều này đồng nghĩa bạn không thể cầm nắm số tiền của mình được. Chúng sẽ được lưu trữ ở trên điện thoại, internet, thông tin, thẻ thanh toán điện tử khác. 

Bên cạnh đó thì tiền điện tử có thể hiểu là cách thanh toán qua chữ ký bảo mật (bút tệ). Cũng giống tiền giấy thì tiền điện tử là công cụ dùng trong giao dịch và tích lũy giá trị. Song song đó thì tiền điện tử cũng có thể chuyển đổi thành tiền giấy theo đúng như yêu cầu của chủ sở hữu. 

Tiền điện tử là gì
Tiền điện tử là gì – cách chơi tiền điện tử

Tiền điện tử chia làm mấy loại?

Để tìm hiểu cách chơi tiền điện tử thì cùng xem tiền điện tử chia làm mấy loại.

Tiền số pháp định: Đây là loại tiền điện tử được chính phủ công nhận. Chúng được lưu trữ ở trong tài khoản ngân hàng, thẻ ATM, ví điện tử,… Tiền pháp định sẽ có giá trị ngang hàng với tiền mặt.

Tiền ảo: Đây là loại tiền điện tử phát hành, được kiểm soát bởi tổ chức, doanh nghiệp. Loại tiền này không được chính phủ công nhận và chúng chỉ hoạt động trong môi trường ảo để phục vụ cho mục đích nhất định. Ví dụ như xu trong game, token để mua sản phẩm trên website, trang thương mại điện tử.

Tiền mã hóa: Tiền mã hóa chính là tập hợp con của tiền ảo. Hiện nay nổi bật nhất chính là bitcoin. Loại tiền này dựa trên nền tảng kỹ thuật số, không bị chi phối bởi chính phủ. Nó có tính bảo mật cao, không qua trung gian nên an toàn.

Tiền điện tử chia làm mấy loại?
Tiền điện tử chia làm mấy loại – Cách chơi tiền điện tử

Phương thức hoạt động 

Hầu hết các loại tiền điện tử đều hoạt động dựa trên công nghệ Blockchain. Nó sẽ mang lại những giao dịch an toàn và tiện lợi cho bạn. Mỗi đồng tiền được ngầm hiểu như một tệp, lưu trữ ở “chiếc ví” kỹ thuật số. Theo đó, người dùng có thể dễ dàng truy cập vào “ví” bằng smartphone hoặc các thiết bị khác có internet. Các tệp lưu trữ được vận hành từ người này sang người khác bằng blockchain.

Vậy Blockchain là gì? Blockchain tạm dịch là chuỗi khối, đây là công nghệ mã hóa phổ biến giúp cho người dùng hoàn tất giao dịch một cách an toàn. Khi người dùng chuyển tiền hệ thống này sẽ ghi vào sổ công khai ảo. Nó hoạt động giống như thêm các khối nhỏ vào trong một chuỗi. Trong đó, mỗi khối sẽ được xem như bản ghi của một cuộc giao dịch. Các khối khi thêm vào chuỗi sẽ khiến cho việc làm giả tiền điện tử khó khăn hơn. 

Phương thức hoạt động
Phương thức hoạt động – Cách chơi tiền điện tử

Tiền điện tử có loại là được chính phủ công nhận. Nhưng nó không được chính phủ hay tổ chức tài chính tạo ra như đồng đô la, hay sẵn có như vàng. Chúng dựa trên nền tảng toán học để phát triển. Tiền điện tử áp dụng mạng lưới phân phối, cho phép hệ thống giao dịch với phương thức là p2p (peer-to-peer). Giao dịch được thực thi ngang hàng mà không cần phải có bảo hộ bởi bên thứ 3. Phương trình toán học sẽ được dùng để liên kết với tài khoản, số tiền thực mà chủ sở hữu chi tiêu.

Cách chơi tiền điện tử 

Cách chơi tiền điện tử như thế nào? Khi tham gia giao dịch tiền điện tử bạn chỉ cần đăng nhập email, một nặc danh. Sàn giao dịch điện tử sẽ không yêu cầu bạn cung cấp tên thật hay là đăng ký tại một ngân hàng nào. Bạn có thể tạo nên các đơn vị tiền điện tử bằng nhiệm vụ là “đào coin” (Tức là săn tiền điện tử bằng các thiết bị máy tính).

Cách chơi tiền điện tử 
Cách chơi tiền điện tử 

Đặc điểm nổi bật tiền điện tử

Với những chia sẻ ở trên thì có thể thấy tiền điện tử có nhiều đặc điểm nổi bật. Nó được sử dụng rộng rãi trên ở các quốc gia trên khắp thế giới. Trong đó có cả: Nhật Bản, Đức, Thụy Sĩ, EU, Đức, Anh,… Các công ty nổi tiếng phải kể đến như Apple, Microsoft, Dell,… Nó dùng để thanh toán cho các giao dịch và lưu thông một cách hợp pháp.

Nó không được phát hành quá nhiều để tránh nguy cơ bị lạm phát.

Có tính thanh khoản cao, dễ dàng sử dụng, thuận tiên, nhanh chóng.

Tiền điện tử là phương tiện trao đổi ngang giá trung gian. Nó hoạt động trên môi trường điện tử ở nền tảng thuật toán cao. Trên đây là các thông tin về tiền điện tử, cách chơi tiền điện tử dành cho bạn. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn các thông tin hữu ích về tiền điện tử. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

>>>Xem thêm: Tiền ảo Ethereum là gì? Giá trị của đồng Ethereum là bao nhiêu?

Bài viết liên quan