bệnh viêm da eczema

Bệnh viêm da eczema và những điều cần phải biết

Bệnh viêm da eczema là một căn bệnh không hiếm gặp ở trẻ em. Căn bệnh này tuy không mang đến những lo sợ nguy hiểm đến tính mạng. Thế nhưng, những triệu chứng ngứa ngáy và sự không thẩm mỹ mà nó mang đến ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống. Cùng Eva đi tìm nguồn gốc của căn bệnh này và những thông tin liên quan để phòng tránh.

Bệnh viêm da eczema là gì và căn bệnh này có lây không?

Bệnh viêm da eczema là một trong những bệnh thường gặp trên da. Căn bệnh này được gọi là chàm hay là tổ đỉa. Nó là những mụn nước xuất hiện trên làn da khiến làn da của bạn trở trên sần sùi.

Bệnh eczema là một loại bệnh thường gặp về da

Nguyên nhân dẫn đến Bệnh viêm da eczema là gì?

Bệnh viêm da eczema có thể bị từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Mỗi bệnh nhân sẽ được bác sĩ phán đoán và tìm ra những nguyên nhân cụ thể. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp của bệnh nhân chàm gặp phải:

 • Bệnh chàm là một căn bệnh có yếu tố di truyền. Nếu trong gia đình bạn có người thân bị chàm thì rất có thể con hoặc cháu bạn sinh ra có nguy cơ bị chàm cao. Trong trường hợp bố mẹ có tiền xử bị bệnh chàm thì nên đi khám sớm để phát hiện nguy cơ bị bệnh. Việc phát hiện sớm sẽ có biện pháp xử lý kịp thời.
 • Bệnh viêm da eczema có thể được sinh ra trong lúc bạn stress. Căng thẳng quá mức sẽ làm bệnh ngoài da phát triển mạnh mẽ.
 • Ở thời kỳ ô nhiễm với khói bụi như hiện tại thì đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến.
 • Một nguyên nhân khác nữa của bệnh chàm là dị ứng các tác nhân bên ngoài. Mỗi người sẽ có những phản ứng khác nhau đối với một số tác nhân. Vậy nên chàm da cũng có thể là cách cơ thể phản ứng lại với tác nhân gây dị ứng.
 • Ngoài ra còn có một số nguyên nhân chủ quan khác như vệ sinh cá nhân kém khiến vi khuẩn tích thụ. Hoặc làm dụng thuốc tây quá nhiều.

Bệnh chàm da có lây không?

Căn bệnh trên da này không có khả năng lây qua đường tiếp xúc. Căn bệnh này sẽ ít bị lâu từ vùng da này sang vùng da khác. Nếu bạn không may bị bệnh viêm da eczema thì không nên quá tự ti hay ngại tiếp xúc với người khác.

Tuy nhiên, để bảo vệ những vết chạm bạn nên có những biện pháp bảo vệ da, đặc biệt là khi đi dưới nắng hay sau khi bôi thuốc. Bạn nên ăn uống và thiết lập chế độ sinh hoạt hợp lý để tăng sức đề kháng. Tuy chàm sẽ ít lâu từ vùng này sang vùng khác nhưng có có khả năng lan rộng vùng da bị chàm. Vậy nên cần phải có phương pháp điều trị phù hợp để hạn chế sự lan ra của chàm.

Bệnh eczema không lây truyền qua đường tiếp xúc

Một số triệu chứng của bệnh chàm

Căn bệnh này có một số triệu chứng khác nhau. Sau đây là một số triệu chứng dễ nhận thấy và thường gặp.

 • Tấy đỏ là biểu hiện vùng da xuất hiện những màu da đỏ hay vảy nến hồng. Người bệnh sẽ cảm thấy ngứa rát và nóng phần chàm.
 • Những mụn nước li ti với kích thước và mật độ khác nhau. Những mụn nước bị vỡ sẽ chảy dịch ra ngoài. Nếu những mụn nước không vỡ sẽ hình thành các vảy khô.
 • Những mảng da hằn cổ trâu. Nếu bạn có thói quen gãi sẽ làm cho vùng da trở nên dày và đậm màu.

Ngoài những triệu chứng chung còn có những triệu chứng riêng của từng thể bệnh viêm da eczema.

 • Bệnh chàm cơ địa: thể bệnh này trên vùng da bị bệnh sẽ xuất hiện mảng đỏ với mụn nước. Những mảng ngứa gây cho người bệnh cảm giác ngứa ngáy dữ dội. Những bộ phận thường xuyên bị chàm là mặt, khuỷu tay và chân. Người người thường mắc thể này thường là trẻ em. 
 • Bệnh viêm da eczema thể tiếp xúc. Thể này gây ra tình trạng da bị sung huyết và sưng phù. Thể này thường có diễn biến bệnh nhanh và rất phúc tạp.
 • Bệnh chàm thể da dầu hoạt động mạnh mẽ ở những nơi tiết nhiều bã nhờn. Những bộ phận này bao gồm: nách. da đầu, lông mày, Người bệnh sẽ xuất hiện những vảy trên da đỏ, khi xuất hiện trên đầu thường gây gàu.
 • Chàm đồng tiền là loại chàm có hình oval hay hình giống đồng xu cùng các đốm đỏ. Những đốm đỏ này thường rất nhiều sần và mụn, nó tiết dịch và đóng vảy trên da.

Dùng phương pháp gì để điều trị căn bệnh này

Việc điều trị chàm có thể thực hiện tại nhà,bạn có thể bôi kem theo chỉ định và cần tuân thủ quy tắc của bác sĩ. Mọi người có thể lựa chọn thuộc Corticosteroid để bôi lên vùng da bị chàm. Bạn có thể sử dụng thuốc histamin để giảm cơn ngứa. Trong trường hợp chàm kéo dài bạn có thể sử dụng kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng. Những loại thuốc này cần phải tuân thủ theo liều lượng của bác sĩ. Ngoài việc sử dụng thuốc, kiểm soát cảm xúc tâm trạng để tránh căng thẳng cũng là một cách cải thiện tình trạng bệnh viêm da eczema. 

Sử dụng kết hợp nhiều phương pháp để trị bệnh eczema

Căn bệnh viêm da eczema không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó có ảnh hưởng rất lớn để cuộc sống. Vậy nên mọi người không được chủ quan với bệnh này. Hãy thường xuyên vệ sinh nơi ở, tránh căn thẳng để hạn chế mắc bệnh.

> > > Xem thêm: Viêm da bội nhiễm

Bài viết liên quan