Phân loại các viêm da dị ứng thường gặp

Bệnh viêm da dị ứng – Nguyên nhân và triệu chứng

Mặc dù bệnh viêm da dị ứng không quá nguy hiểm nhưng có thể để lại sẹo trên bề mặt da. Khi hiểu rõ về tình trạng, nguyên nhân và triệu chứng của bệnh. Lúc đó bạn có thể chủ động hơn trong việc điều trị cũng như phòng ngừa bệnh. Vậy thực tế thì bệnh viêm da dị ứng là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết của căn bệnh này ra sao? Từng thắc mắc của các câu hỏi trên đều được bài viết giải đáp ngay bây giờ.

Thế nào là bệnh viêm da dị ứng?

Đây là loại bệnh da liễu mãn tính điển hình có xu hướng bùng phát và tự khỏi sau khoảng thời gian. Bệnh viêm da dị ứng khiến bề mặt da của bạn trở nên nóng, khô, ngứa và gây bong tróc. Những mảng da khô do dị ứng dụng gây ra thường xuyên ở vùng trán, đầu và mặt.

Khi bạn gặp dị ứng ở bề mặt da thì bạn đồng thời có thể mắc một loại bệnh lý khác. Điển hình có thể kể đến là hen hoặc viêm mũi dị ứng, … Bệnh viêm da dị ứng có thể gây ngứa nhiều nơi và ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Vì vậy mà khi gặp phải thì hãy nhờ hỗ trợ của bác sĩ ngăn tình trạng nặng hơn.

bệnh viêm da dị ứng
Thế nào là bệnh viêm da dị ứng?

Phân loại các viêm da dị ứng thường gặp

Tương ứng với mỗi loại viêm da khác nhau khi phát bệnh sẽ trông hơi khác nhau. Nó có xu hướng xảy ra đối với các bộ phận khác nhau trên từng cơ thể. Tổng hợp các bệnh viêm da dị ứng điển hình thường thấy như sau:

Bệnh viêm da cơ địa hay còn được biết đến là bệnh chàm thể tạng. Đây là loại viêm di ứng thường thấy ở trẻ em xuất hiện những vết mẩn đỏ gây ngứa. Đặc biệt ở những vùng da các vị trí hay co duỗi, bên trong khuỷu tay và phía sau đầu gối và cổ.

Viêm da do tiếp xúc: Người chơi sẽ có dấu hiệu phát ban tại các vùng cơ thể thường xuyên tiếp xúc với chất kích ứng da. Ví dụ điển hình như thuốc độc, các loại tinh dầu, xà phòng, … Những vết phát ban trên da đỏ có thể nóng, ngứa, có nọc hay phồng to lên.

Viêm da tiết bã xuất hiện tình trạng gây ra các mảng vảy cứng, da đỏ khiến da có gàu. Loại bệnh viêm da dị ứng thường chỉ xuất hiện trên da đầu hoặc các vùng như ngực, lưng.

Phân loại các viêm da dị ứng thường gặp
Phân loại các viêm da dị ứng thường gặp

Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết

Bệnh viêm da dị ứng ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ và người lớn sẽ có biểu hiện hoàn toàn khác. Những dấu hiệu của viêm da dị ứng hay triệu chứng thường thấy có thể bao gồm như sau:

 • Biểu hiện ngứa rất nhiều vào buổi tối.
 • Xuất hiện các mảng da màu đỏ hay màu xám nâu ở tay, chân,cổ,  mắt cá, cổ tay, … Điển hình nhất là vị trí nằm ở phía trong khuỷu tay. 
 • Những nốt sần nhỏ
 • Da dày và trở nên khô và tróc vảy
 • Da nhạy cảm, sưng và sần lên do cào gãi.

Đặc biệt riêng đối với trẻ em sơ sinh thì triệu chứng xuất hiện trong thời gian sớm hơn. Trẻ em thường chà xát vào giường, những vật dụng xung quanh để giảm ngứa, thảm, … Những việc này khiến dễ gây ra nhiễm trùng da hơn cho trẻ nhỏ. 

Khi bệnh dị ứng da khởi phát ở 2 tuổi thì trẻ thường xuyên bị phát ban trên nếp gấp đầu gối, khuỷu tay. Những vùng da này trở nên dày hơn vì cào gãi thường xuyên. 

Dấu hiệu thường thấy của viêm da dị ứng ở người lớn hoàn toàn khác biệt so với trẻ. Viêm da có thể xuất hiện trên diện rộng toàn cơ thể khiến da khô đi và tróc vảy. Người bệnh sẽ cảm giác ngứa càng ngày càng nhiều và cơn ngứa tiếp tục diễn ra không giảm. Bạn có thể gặp nhiều triệu chứng dị ứng trên da khác mà không được đề cập. Vì vậy mà nếu gặp vấn đề hay thắc mắc gì về dấu hiệu bệnh thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết
Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây bệnh bệnh viêm da dị ứng ở người lớn và trẻ em đều chưa xác định rõ. Song, đối với những người bị dị ứng da hoàn toàn có thể bị chàm. Những nhà nghiên cứu tin rằng sẽ có nhiều yếu tố dẫn đến chàm. Vì vậy mà việc dị ứng là nguyên nhân thường thấy nhất của chàm nặng ở trẻ nhỏ.

Bên cạnh đó, tình trạng viêm da dị ứng hoàn toàn có thể xảy ra bởi các yếu tố như sau:

 • Độ ẩm thấp
 • Dị ứng theo mùa
 • Xà phòng
 • Stress
 • Nickel
 • Da đặc biệt là hóa chất tạo da
 • Thời tiết lạnh
 • Thuốc nhuộm, duỗi tóc
 • Hương thơm xà phòng, dầu thơm, dầu gội, nước hoa và mỹ phẩm.
 • Cao su
 • Trái cây có mùi đặc biệt ở phần vỏ
 • Các loại thuốc đặc trị khác.

Thông thường thì bạn sẽ không bị phát ban dị ứng ngay từ lần đầu tiên tiếp xúc. Tuy nhiên dần dần da bạn sẽ trở nên nhạy cảm hơn và có thể khả năng mắc nhanh. 

Những ai thường mắc phải bệnh này?

Căn bệnh viêm da dị ứng tương đối phổ biến và trẻ em là đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất. Bệnh này hoàn toàn có thể xuất hiện ở độ tuổi dưới 5 và tiếp tục mắc phải khi trưởng thành. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ thì tình trạng bị dị ứng da được cải thiện nhanh chóng. Sau đó sẽ biến mất hoàn toàn và khả năng để lại sẹo trên bề mặt da rất thấp. Bệnh thường thấy ở những người có vết chàm, viêm mũi dị ứng hay hen suyễn.

bệnh viêm da dị ứng
Những ai thường mắc phải bệnh này?

>>> Xem thêm: Viêm túi mật – Nguyên nhân của bệnh và các biến chứng

Trên đây là toàn bộ các nội dung được bài viết chia sẻ xoay quanh bệnh viêm da dị ứng. Hy vọng người đọc có thể hiểu thêm về căn bệnh này thông qua các thông tin trên. Truy cập theo địa chỉ website của EVA79 khi cần tìm hiểu các thông tin căn bệnh khác nào.

Bài viết liên quan